Những quy định về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công mới nhất

quy định về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công

Việc xây dựng bộ hồ sơ đáp ứng những quy định về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là bước đầu quan trọng mà các công ty xây dựng hay chủ nhà thầu cần chuẩn bị để nộp cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định. Với người chưa có nhiều kinh nghiệm thì trong quá trình thực hiện hồ sơ sẽ có những vướng mắc nhất định. Bộ hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công bao gồm những gì? Cơ quan nào có quyền xét duyệt hồ sơ? Đây là những câu hỏi thường gặp nhất về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Dưới đây là những quy định mới nhất trong Nghị định đã được áp dụng. Nhà thầu xây dựng cần cập nhật nhanh chóng để đẩy nhanh quá trình xây dựng mà không bị mất thời gian vào hồ sơ giấy tờ.

Những quy định về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công 

Theo điều 29 Nghị định 59/2015/NĐ-CP có quy định về hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng bao gồm:

 • Tờ trình.
 • Bản thuyết minh thiết kế, các bản vẽ thiết kế công trình, những tài liệu khảo sát xây dựng có liên quan.
 • Bản sao của hồ sơ quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình, hồ sơ thiết kế cơ sở đã được phê duyệt.
 • Bản sao của hồ sơ về đánh giá năng lực nhà thầu, giám sát thi công mới nhất.
 • Báo cáo tổng hợp phía chủ đầu tư về sự phù hợp của hồ sơ về thiết kế so với quy định hợp đồng.
 • Dự toán ngân sách ban đầu xây dựng công trình.
quy định về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công

Trên là những giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ thẩm định thiết kế. Nếu bạn cảm thấy quá rắc rối, không thể tự thực hiện có thể tìm đến sự hỗ trợ từ những đơn vị chuyên tư vấn thiết kế xây dựng chuyên nghiệp. Họ sẽ hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời, giúp quá trình chuẩn bị hồ sơ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

Xem thêm:  Mua đất có cần hai vợ chồng ký không? Giải đáp chi tiết nhất!

Yêu cầu của hồ sơ thiết kế

Khi tiến hành lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, người thực hiện cần đảm bảo các quy định và yêu cầu sau: 

 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu được quy định trên văn bản pháp luật về trình tự lập và quy cách trình bày, thiết kế hồ sơ.
 • Phần thuyết minh và các tài liệu có liên quan phải được thể hiện trên tờ giấy khổ A4. Các hình vẽ không quan trọng có thể được trình bày trên các khổ giấy khác nhau. Nhưng trên hết cần phải đảm bảo được sự rõ ràng về nội dung và phù hợp các yêu cầu chung của nhà nước về trình bày, thiết kế. 
 • Đối với khu vực khung tên bản vẽ, bắt buộc cần phải tuân thủ TCVN 5571 (năm 2012) về quy cách trình bày (bao gồm yêu cầu về cả kích thước, nội dung, chữ viết,…).
quy định về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công
 • Tất cả đường nét thể hiện ở trên bản vẽ phải được trình bày theo quy định TCVN 5570 (năm 2012). Rõ ràng hơn, nét đậm trong bản vẽ phải từ 0.5mm đến 0.7mm. Trong quá trình trình bày bản vẽ vào hồ sơ, phải căn cứ vào tỷ lệ bản vẽ để đưa ra tỷ lệ nét vẽ phù hợp. 
 • Tỷ lệ bản vẽ yêu cầu phải thể hiện được chính xác, rõ ràng các chi tiết bên trong. Chắc chắn không gây nên sự hiểu lầm cho người đọc và phải được thống nhất giữa tất cả bản vẽ sử dụng trong hồ sơ thiết kế. 
Xem thêm:  Sổ đỏ đất thổ cư? Những điều cần biết về đất thổ cư và sổ đỏ

Tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế trong thẩm định xây dựng

Thẩm định bản vẽ thiết kế thi công luôn là công tác rất quan trọng và rất cần thiết trong bất kỳ một dự án đầu tư xây dựng nào. Một dự án cho dù được chuẩn bị kỹ càng, phân tích chất lượng đến đâu cũng còn vẫn sẽ tồn tại những khiếm khuyết và sai sót nhỏ trong quá trình lập dự án. Việc chuẩn bị hồ sơ thẩm định thiết kế trước khi bắt đầu sẽ tiết kiệm được các chi phí về sau, giảm bớt thiệt hại khi xảy ra vấn đề và công trình được bảo đảm bởi cơ quan nhà nước.

Do đó trước khi bất kỳ công trình nào dù nhỏ hay lớn cũng phải lập kế hoạch chi tiết và tuân theo quy định về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Đồng thời cũng làm cho người quản lý an tâm hơn trong quá trình xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *