Hỏi & Đáp về thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất

thủ tục đăng ký tạm trú kt3

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng mình tìm hiểu thủ tục đăng ký tạm trú KT3, một hình thức tạm trú rất phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Ngoài sổ hộ khẩu (KT1) –  một loại giấy tờ hợp lệ chứng minh nơi thường trú của công dân, tại Việt Nam còn có các loại sổ tạm trú có tên KT2, KT3, KT4 chứng minh nơi ở hiện tại. Mục đích của việc ban hành những giấy tờ này là nhằm đảm bảo an ninh khu vực, trật tự an toàn xã hội, nhất là khi ngày càng có nhiều người di chuyển đến các vùng khác vì nhu cầu công việc và học tập khác..

Thủ tục đăng ký tạm trú kt3

thủ tục đăng ký tạm trú kt3

Do nhu cầu học tập và công việc nên thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là một trong những thủ tục được rất nhiều người quan tâm, vì người dân thường phải di chuyển đến các khu vực khác để sinh sống.

Cùng tìm hiểu về thủ tục đăng ký tạm trú KT3 ngay bên dưới để hiểu rõ về mọi thông tin và hình thức cho những người còn băn khoăn thắc mắc về vấn đề này nhé: 

 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đăng ký, bạn hãy mang hồ sơ đến Công an phường, xã nơi bạn đang tạm trú để nộp hồ sơ và xin cấp sổ KT3.
 • Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cán bộ phụ trách phường, xã có trách nhiệm cấp giấy tạm trú KT3 cho công dân theo đúng quy định.
 • Nếu bạn đã có giấy phép tạm trú, nhưng đã sống hoặc làm việc tại một nơi đăng ký tạm trú trên sáu tháng, giấy phép tạm trú KT3 của bạn sẽ mất giá trị và bạn sẽ bị xóa tên trong phiếu đăng ký.
 • Nếu bạn vẫn có ý định sinh sống trên địa bàn thì trong vòng 30 ngày trước khi sổ KT3 hết hạn, bạn phải đến cơ quan công an nơi cấp sổ để được gia hạn. Sổ đã hết hạn sử dụng hoặc bị mất có thể cấp lại, nếu sổ bị hỏng sẽ được thay sổ mới.
Xem thêm:  Sổ đỏ đất thổ cư? Những điều cần biết về đất thổ cư và sổ đỏ

Sổ tạm trú KT3 là gì?

Sổ tạm trú KT3 là sổ tạm trú dài hạn (không xác định thời hạn) tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể, không phải hộ khẩu thường trú. KT3 được cấp cho cá nhân / gia đình để xác định nơi tạm trú của công dân và giúp cơ quan chức năng kiểm soát tình trạng cư trú của nơi cư trú

Ví dụ: Bạn sinh ra ở Hà Nội và địa chỉ trong sổ hộ khẩu thường trú của bạn cũng ở Hà Nội. Tuy nhiên, do nhu cầu của bản thân, bạn cần chuyển công tác dài hạn tại TP.HCM, trường hợp này bạn sẽ phải xin giấy tạm trú KT3 tại TP.HCM.

Nếu bạn đăng ký thường trú tại một tỉnh / thành phố (cùng hộ khẩu) nhưng đăng ký tạm trú dài hạn tại tỉnh / thành phố khác (như KT3) thì bạn sẽ được hưởng đầy đủ quyền và lợi ích như một công dân thường trú đăng ký tạm trú KT3.

Khi xác định tạm trú KT3, nhiều người lầm tưởng rằng giấy tạm trú KT3 có giá trị vô thời hạn. Trên thực tế, sổ KT3 có thời hạn sử dụng tối đa là 24 tháng kể từ ngày ban hành. Sau đó, tùy theo nhu cầu, bạn có thể xin gia hạn hoặc cấp lại để tiếp tục sinh sống hợp pháp tại đó.

Mục đích sử dụng sổ tạm trú KT3

Đăng ký tạm trú KT3 là nghĩa vụ đối với công dân sinh sống tại nơi không phải là nơi thường trú. Đồng thời, có sổ tạm trú KT3 cũng là điều kiện cần để bạn có thể thực hiện các công việc sau:

 • Hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sử dụng ngôi nhà bạn đang ở tạm thời
 • Đăng ký mới / chuyển nhượng phương tiện (mô tô, ô tô, v.v.)
 • Bán, sang tên / cho thuê nhà, bất động sản tạm trú
 • Vay tín chấp ngân hàng / công ty tài chính
 • Thủ tục đăng ký kinh doanh tạm trú
 • Đăng ký sử dụng Internet, cáp, tiện ích, v.v.
 • Hoàn thành các thủ tục nhập học, cấp bằng lái xe, bảo hiểm, v.v.

Điều kiện đăng ký tạm trú KT3

Để được cấp sổ tạm trú KT3, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Có thẻ căn cước (CMND, thẻ căn cước công dân)

Đã đăng ký thường trú tại tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương nhưng hiện đang sống ở nơi khác

Sở hữu nhà, mua đất tại tỉnh / thành phố phải đăng ký tạm trú KT3

Nếu bạn thuê / mượn hoặc ở nhờ nhà người khác, bạn phải được sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà mới được đăng ký tạm trú KT3

Xem thêm:  Những quy định về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công mới nhất

Đã sinh sống tại nơi phải đăng ký tạm trú KT3 ít nhất 30 ngày

Hồ sơ đăng ký tạm trú KT3

thủ tục đăng ký tạm trú kt3

Do số lượng giấy ít, bạn nên chủ động chuẩn bị để tiết kiệm thời gian nộp hồ sơ và tránh những điều chỉnh không cần thiết. Giấy tạm trú KT3 cần có những giấy tờ, tài liệu sau: 

 • 01 Bản khai nhân khẩu (Mẫu HK01)
 • 01 Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu HK02)
 • Căn cước công dân / CMND (xuất trình bản chính và nộp 01 bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh cư trú tại nơi đăng ký KT3 (giấy mua bán nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà / sử dụng đất,…). Nếu người đăng ký đang thuê nhà hoặc ở, chủ nhà phải đồng ý rõ ràng về việc đăng ký tạm trú, ngày tháng và chữ ký của người đó khi thông báo thay đổi hộ khẩu / nhân khẩu của họ.

Xin cấp hộ chiếu đối với trường hợp ngoại tỉnh, có sổ tạm trú KT3

Đối với công dân ngoại tỉnh không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc TP.HCM nếu có diện KT3 tạm trú thì vẫn có thể làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả) tại địa chỉ:

Tại Hà Nội: 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa hoặc số 2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông

Tại TP.HCM: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3

► Hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông cho những người mang hộ khẩu tạm trú KT3 như sau:

 • Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01): Có xác nhận của Công an phường, xã nơi bạn tạm trú và đóng dấu giáp lai ảnh của UBND phường, xã. 
 • 03 Ảnh hộ chiếu bắt buộc: cỡ 4 × 6 cm, phông nền trắng, chụp chính diện, không đeo kính, để đầu trần, không chỉnh sửa.
 • CMND gốc hợp lệ, không bị rách, không bị dập, số hiển thị rõ ràng.
 • Sổ đăng ký tạm trú KT3 (Bản gốc và bản photo).

Lệ phí cấp hộ chiếu phổ thông áp dụng là: 200.000 VNĐ. Thời hạn trả hộ chiếu chậm nhất là 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Bạn có thể nhận hộ chiếu tại nơi nộp hồ sơ, hoặc gửi qua bưu điện đến địa chỉ của bạn (phí gửi hộ chiếu: 30.000-40.000 đồng, tùy địa điểm).

Tổng kết

Việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, không chỉ bảo đảm quyền lợi của mình tại nơi cư trú mà còn là cơ sở để chính quyền địa phương quản lý dân cư, nguồn lao động trên địa bàn. Bạn nên tìm hiểu kỹ về thủ tục đăng ký tạm trú kt3 và tuân thủ quy định tạm trú KT3 để tránh phiền hà trong sinh hoạt và tiết kiệm thời gian làm thủ tục hành chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *