Vòng thuần sắc 12 cánh dùng để làm gì?

vòng thuần sắc 12 cánh

Tìm hiểu về vòng thuần sắc 12 cánh để sử dụng cách phối màu trang trí, thiết kế nội thất,… nhằm tạo ra một không gian nội thất ấn tượng và hài hòa nhé! Vòng thuần sắc 12 cánh vốn là nền tảng cơ bản trong thiết kế nội thất, trang trí nhà cửa cũng như các loại hình nghệ thuật tập trung vào màu sắc như: hội họa, thời trang, xuất bản… Nếu chúng ta để điều này đi, nó giống như làm việc nhà mà không để lại nền tảng. Vì vậy, để tự do sáng tạo trong thiết kế nội thất, bạn nên tham khảo bài viết về vòng thuần sắc dưới đây!

Vòng thuần sắc 12 cánh

Màu thuần sắc là cách phối màu mà tất cả các màu đều nguyên vẹn, tức là các màu ở trạng thái tinh khiết, còn nguyên độ tươi, là cơ sở cho lý thuyết màu, phân tích và định vị được các nghệ sĩ, nhà giáo dục nghiên cứu để giải thích hệ thống nguồn gốc của vai trò, vị trí của màu sắc được tạo ra trên cơ sở định vị hệ thống màu sắc cơ bản. Từ sơ đồ cơ bản này chúng ta sẽ biết được vai trò, vị trí của màu theo thứ tự 2, 3, 4, 5, 6…

Sở dĩ gọi đây là Round pure color, vì trên đó toàn là những màu thuần khiết, mang nét tinh khiết tươi mới. Tất cả các phân tích giảng dạy, đánh giá màu sắc, được gắn liền với việc tiếp thu và thực hành các giải thích trên sơ đồ này.

vòng thuần sắc 12 cánh
Vòng thuần sắc 12 cánh

Về tên gọi, có người gọi nó là Round pure color, dịch theo thuật ngữ chính thức của tiếng Pháp và tiếng Anh: “Cercle Chromatique” của Pháp ngữ (trong sách của Michel-Eugène Chevreul); “Vòng tròn Chromatique” bằng tiếng Anh. Ngoài ra, tiếng Anh cũng có một từ rất giống là “Colors Wheel”.

Xem thêm:  Tìm hiểu "Mật độ xây dựng tiếng Anh là gì?"

Có người còn dịch thuật ngữ nói trên với cái tên đại khái là “Bảng màu”. Tôi nghĩ nếu gọi như vậy thì rất khó giải thích và nêu rõ tình trạng của các màu chuẩn đang được sắp xếp để làm cơ sở cho việc phân tích và giảng dạy khoa học.

Chúng ta biết rằng theo thuyết quang học, màu sắc của ánh sáng thường được gọi là “màu sắc” mà ít được gọi là “màu sắc” như màu vàng, xanh lam, đỏ… Ngoài ra, từ “màu sắc” này còn gợi mở một tư duy gần như nổi bật của Đức Phật: “Sắc nghĩa là tánh Không, không thấy được sắc”.

Màu sắc tạo nên bánh xe màu sắc

  • Màu cơ bản (màu cơ bản – màu cấp 1)

Đỏ – Red, Vàng – Yellow, Xanh dương- Blue

vòng thuần sắc 12 cánh
Màu cơ bản (màu cơ bản – màu cấp 1)
  • Màu cấp 2

Tím – tím, Cam – Cam, Xanh lục – Xanh lục

Màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn từ 2 màu cơ bản với nhau. Có ba màu cấp 2. Chúng có màu tím (xanh lá cây + đỏ), cam (đỏ + vàng) và xanh lục (vàng + xanh lục).

vòng thuần sắc 12 cánh
Màu cấp 2 được tạo ra khi trộn 2 màu cơ bản 
  • Màu cấp 3

Trộn màu cơ bản với màu thứ cấp tạo ra màu thứ ba, bao gồm sáu màu: vàng-lục, lam-lục, lam-tím, đỏ-tím, đỏ-cam và vàng-cam.

vòng thuần sắc 12 cánh
Các màu cấp 3 trong vòng thuần sắc

Từ 12 màu trên, với các tông màu khác nhau (Độ đậm nhạt của một màu khi thêm trắng, đen) tạo thành một vòng tròn đầy đủ màu sắc.

Xem thêm:  iVN: Chuyên thi công vách ngăn vệ sinh uy tín, giá tốt tại TPHCM

Màu sắc với các cường độ màu khác nhau. Cuối cùng chúng ta có vòng tròn màu sắc bên dưới, từ vòng tròn màu sắc này sẽ gợi ý giúp lựa chọn cách phối màu cho nội thất thậm chí có thể áp dụng trong việc phối màu thời trang.

vòng thuần sắc 12 cánh
Vòng tròn đầy đủ màu sắc

Một số khái niệm bổ sung về màu sắc

Bổ sung thêm một số khái niệm về màu sắc khác như:

  • Độ tương phản màu

Đó là những gam màu đối lập, khi chúng đứng cạnh nhau sẽ rất nổi bật. Trong vòng tròn màu là các màu đối xứng nhau qua tâm của vòng tròn. Các cặp màu tương phản là:

– Đỏ – Xanh đỏ – Xanh lục

– Vàng – Vàng Tím – Tím

– Xanh lam – Cam xanh – Cam

  • Màu trung tính

Là màu không nóng, không lạnh: đó là màu xám

vòng thuần sắc 12 cánh
Nguồn gốc màu xám
  • Màu sắc tương tự

Một nhóm màu, đứng cạnh nhau trong một vòng tròn màu (không cần phân biệt nóng – lạnh), khi chúng đứng gần nhau trông khá giống nhau.

  • Màu chính

Màu sắc chiếm diện tích chủ đạo nhất trong toàn bộ không gian, chi phối toàn bộ hòa sắc của không gian.

Không gian trang trí với tông màu chủ đạo như một bản nhạc có chủ âm.

Màu sắc chủ đạo phụ thuộc vào chủ đề, không gian, thời gian, địa điểm sử dụng, tâm sinh lý, ý đồ, tình cảm của người sử dụng.

  • Màu sắc độc đáo

Là tên gọi cho kiểu không gian chỉ sử dụng một màu pha trộn giữa đen và trắng để tạo ra sự kết hợp các sắc độ một cách tinh tế.

Kết luận

Vòng thuần sắc 12 cánh tương tự như nguyên tắc thiết kế nội thất, là công cụ gợi ý các nhà thiết kế nội thất lựa chọn màu sắc ngoài ra nó còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống liên quan đến màu sắc như làm đẹp, thời trang. Với những kiến thức trên về vòng tròn màu sắc hy vọng sẽ giúp chúng bạn đọc có những lựa chọn về màu sắc thật hài hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *