Thôi miên là gì? Có những biện pháp thôi miên thế nào?

Nhiều chuyên gia cho rằng thôi miên về cơ bản là một môn khoa học thần bí điều khiển trạng thái tinh thần của con người. Thôi miên là thực hành điều khiển ý tưởng của người khác theo cách mà bộ não của “nạn nhân” hoàn toàn bị tiếp quản và dường như mất khả năng tự kiểm soát. Mời bạn đọc tham khảo bài viết: Thôi miên là gì? Có những biện pháp thôi miên thế nào?

Sự thật là đây chỉ là bề nổi – những ấn tượng rộng rãi mà truyền thông, giải trí hoặc phim ảnh mang lại cho người xem, trong khi những khía cạnh đặc biệt của thôi miên vẫn còn là một bí ẩn.

Thôi miên là gì?

Từ “thôi miên” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “Hypnos”, trong tiếng Việt có nghĩa là “ngủ”. Tuy nhiên, thôi miên không liên quan gì đến việc ngủ. Trên thực tế, thôi miên có thể giống như một giai đoạn chuyển tiếp giữa ý thức và giấc ngủ.

Tâm thần học định nghĩa thôi miên là một trạng thái tinh thần được làm nổi bật bởi trí tưởng tượng, sự tập trung và thư giãn tăng lên. Mặc dù đối tượng được thôi miên nhưng họ không bị nhà thôi miên kiểm soát; đúng hơn, ý chí của họ là hoàn toàn tự do. Ngoài ra, mọi người không thực sự buồn ngủ trong khi thôi miên; thay vào đó, mức độ tập trung của họ được nâng cao.

thoi-mien-la-gi-1

Một số người dễ bị thôi miên hơn những người khác và phụ nữ có xu hướng bị thôi miên thường xuyên hơn nam giới. Một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng khả năng thôi miên đặc biệt dễ bị tổn thương ở từ 10 đến 15% người lớn và 80 đến 85% trẻ em dưới 12 tuổi (độ tuổi mà chu trình xử lý của não bộ chưa hoàn thiện). Trong khi đó, 20% cá nhân cho biết họ gặp khó khăn khi bị thôi miên.

Xem thêm:  Kết Quả Bóng Đá Ngoại Hạng Anh: Tin Tức Và Kết Quả Trận Đấu Mới Nhất

Khả năng khống chế của thôi miên

Bởi vì nó có thể thao túng tâm trí, thuật thôi miên là một nghệ thuật rất kỳ quặc. Đối tượng bị thôi miên sẽ chú ý lắng nghe bất cứ điều gì mà nhà thôi miên nói. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết rằng một số người dễ bị thôi miên hơn những người khác. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học, mỗi người có một năng lực thôi miên riêng. Bởi vì chu trình xử lý của não bộ chưa hoàn thiện ở trẻ em dưới 12 tuổi, chúng thường dễ bị thôi miên hơn. Trong khi đó, 20% cá nhân cho biết họ gặp khó khăn khi bị thôi miên.

thoi-mien-la-gi-2

Có những biện pháp thôi miên thế nào?

Thôi miên y khoa

Ứng dụng chính của thôi miên trong nghiên cứu là tiềm năng điều trị của nó, đôi khi được gọi là liệu pháp thôi miên. Thôi miên hỗ trợ bệnh nhân thay đổi nhiều thói quen tiêu cực hoặc thậm chí xóa đi những ký ức khó chịu. Kỹ thuật này nhằm tạo ra một sự thay đổi vô thức ở bệnh nhân bằng cách tạo ra một trạng thái tâm trí – trạng thái kiểm soát hoàn toàn. Nhiều người vẫn không tin vào cách chữa bệnh này, nhưng một số thì có. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng nó là một lựa chọn điều trị khả thi cho tương lai.

thoi-mien-la-gi-3

Thôi miên biểu diễn

Đó là những gì chúng ta thường xuyên chứng kiến trong các buổi biểu diễn giải trí: nhà thôi miên kiểm soát tâm trí của khán giả và khiến họ thực hiện các hoạt động trái với ý muốn của mình. Do những nhà thôi miên biểu diễn này thường xuyên sử dụng các đối tượng được chọn trước và sử dụng nhiều trò ảo thuật khác, nên đây thực sự chỉ được coi là một kỹ thuật để giải trí. Khán giả được phấn khích và cảm thấy kinh ngạc, nhưng trên thực tế, cách tiếp cận này không liên quan nhiều đến thôi miên ở dạng chân thật nhất.

thoi-mien-la-gi-4

Tự động thôi miên

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, với những thông tin phù hợp, bạn có thể tự thôi miên mình mà không cần sự trợ giúp của nhà thôi miên. Với sự trợ giúp của một kỹ thuật được gọi là tự thôi miên hoặc tự thôi miên chính mình. Bạn có thể điều chỉnh hành vi của mình theo những cách mà trí óc tỉnh táo của bạn không thể làm được. Người phát minh ra kỹ thuật này là một người đàn ông tên là Coue. Cuốn sách “Làm chủ bản thân thông qua ý thức” của ông giải thích rất chi tiết cách chúng ta có thể đặt mình vào trạng thái bị thôi miên như những nhà thôi miên vẫn thường làm.

Xem thêm:  Top 10+ bộ bàn ăn chung cư đẹp, giá rẻ bán chạy nhất

thoi-mien-la-gi-5

Tự điều khiển bản thân

Nếu tìm hiểu thôi miên là gì, bạn cũng sẽ biết đến khái niệm tự điều khiển bản thân. Một trong những câu đố lớn nhất của thuật thôi miên là làm thế nào để buộc các đối tượng hành động độc lập. Nhưng như đã được thiết lập sẵn, thôi miên là tình trạng bị ảnh hưởng bởi người khác, và một số người dễ tiếp thu hơn những người khác.

Điều đầu tiên mà một nhà trị liệu thôi miên yêu cầu là phát triển như một nhà trị liệu giỏi. Kết quả là, họ sẽ có được sự tin tưởng của bạn bằng cách giao tiếp với bạn và bằng cách giữ bí mật về việc họ không có khả năng thực sự tác động đến bạn để cư xử theo một cách cụ thể. Họ không thể bắt bạn làm điều gì đó trái đạo đức hoặc đi ngược lại những lý tưởng mà họ đã truyền cho bạn trong khi bạn bị thôi miên vì mọi hoạt động của bạn lúc đó là hoàn toàn tự nguyện.

Khi bị thôi miên não bộ có ý thức không

Trái với suy nghĩ của nhiều người, mọi người không thường xuyên buồn ngủ khi bị thôi miên. Theo các nhà khoa học vào thời điểm đó, bạn không chỉ hoàn toàn kiểm soát được hành vi của bản thân khi bị thôi miên mà còn nhận thức được khá rõ ràng. Bởi vì nếu bạn thực sự muốn và cố gắng lắng nghe, bạn có thể nghe thấy tất cả những gì nhà thôi miên nói. Một nhà thôi miên điêu luyện đã từng tự thôi miên để kìm hãm phản ứng đau đớn của cô. Trong quá trình làm thủ tục, anh ấy đã thử làm điều này. Anh ấy không gặp bất kỳ đau đớn nào và nó hoạt động khá tốt, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm trước khi nó có thể được áp dụng rộng rãi. Khi chắc chắn có rất nhiều xung đột tinh thần xảy ra trong quá trình làm thủ tục, sẽ rất khó tin nếu anh ta chỉ đơn giản là ngủ quên.

Bạn đã đọc hết bài viết: Thôi miên là gì? Có những biện pháp thôi miên thế nào? Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *