Tìm hiểu “Mật độ xây dựng tiếng Anh là gì?”

mật độ xây dựng tiếng anh là gì

Mật độ xây dựng tiếng Anh là gì? Cùng mình tìm hiểu ngay sau đây nào. Trước khi xây nhà một trong những vấn đề cần quan tâm và làm rõ nhất chính là mật độ xây dựng. Vậy mật độ xây dựng tiếng Anh là gì? Mật độ xây dựng hiện tại được tính như thế nào? Hãy cùng mình khám phá tư vấn xây dựng chuyên sâu ngay trong bài viết này nhé!

Mật độ xây dựng tiếng anh là gì?

Mật độ xây dựng trong tiếng anh gọi là Building density. 

Mật độ xây dựng là tỷ lệ giữa diện tích chiếm đất của các công trình xây dựng trên tổng diện tích quy hoạch của dự án. Chúng không bao gồm các khu vực chiếm đất của các cấu trúc công trình chung.

Phân loại mật độ xây dựng

 • Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ chiếm đất của các công trình xây dựng như: Khu dân cư, khu nghỉ dưỡng, nhà ở, … trên tổng diện tích lô đất.
 • Trong đó, không bao gồm diện tích các tiện ích ngoại khu như: Bể bơi, sân thể thao giải trí, sân trong, vườn trang trí ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được thiết kế và xây dựng một cách kiên cố, chiếm diện tích lớn trên tổng thể diện tích mặt bằng).
 • Mật độ xây dựng gộp là quy định được tính trong đô thị dựa trên tỷ lệ giữa diện tích các công trình kiến ​​trúc trên tổng diện tích của toàn bộ thửa đất (diện tích của toàn bộ thửa đất sẽ bao gồm diện tích sân, cây xanh, không gian mở và toàn bộ diện tích không xây dựng công trình trong khu đất đó).
Xem thêm:  Cấu tạo chi tiết cửa Gỗ chống cháy SaiGonDoor? Báo giá hiện nay

Theo đặc điểm của tòa nhà sẽ có các loại mật độ xây dựng tương ứng như:

 • Mật độ xây dựng của nhà ở riêng lẻ
 • Mật độ xây dựng nhà phố
 • Mật độ xây dựng biệt thự
 • Mật độ xây dựng chung cư

Cách tính mật độ xây dựng

 • Mật độ xây dựng được như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích đất công trình kiến ​​trúc (m2) / Tổng diện tích đất xây dựng (m2) x 100%

 • Trong đó:
  • Diện tích chiếm đất của các công trình kiến ​​trúc được tính theo hình chiếu bằng của công trình (trừ nhà liên kế có sân vườn và nhà phố).
  • Diện tích chiếm đất của các công trình không bao gồm diện tích đất của các công trình như trang trí tiểu cảnh, sân thể thao hay bể bơi ngoài trời (trừ sân tennis, sân thể thao được xây dựng lâu dài và chiếm dụng không gian trên mặt đất; hồ cá,…)

Từ công thức này, chủ đầu tư cũng như người dân dễ dàng tính toán được mật độ xây dựng để biết được các chỉ tiêu xây dựng cho phù hợp với công trình của mình, phù hợp với giấy phép của nhà nước từng khu vực.

Trong một số trường hợp, công trình có kiến ​​trúc đặc biệt, chủ đầu tư cần xin thêm giấy phép và tuân theo hướng dẫn của bộ xây dựng.

mật độ xây dựng tiếng anh là gì
Mật độ xây dựng tiếng Anh là gì?

Mật độ xây dựng quy chuẩn có ý nghĩa gì?

Hiểu mật độ xây dựng là gì, vậy chỉ tiêu này có ý nghĩa như thế nào trong xây dựng hiện nay? Đầu tiên, có thể khẳng định rằng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất là hai chỉ tiêu quan trọng nhất hiện nay đối với ngành xây dựng.

Mật độ này sẽ là công cụ trực quan và quan trọng nhất dùng để so sánh tỷ lệ đất có thể sinh sống nói chung. Mật độ xây dựng đạt tiêu chuẩn sẽ đảm bảo cho cộng đồng dân cư có một không gian sống khoa học, vừa thoáng mát, trong lành, vừa bảo vệ sức khỏe và phục vụ các tiện ích, nhu cầu chung. Mật độ quy chuẩn xây dựng dần dần đã trở thành phương tiện phản ánh giá trị hiện tại của các khu đô thị, dự án khu dân cư.

Xem thêm:  Mái kính cường lực - xu hướng thiết kế nhà ở được ưa chuộng

Nhu cầu chọn mua đất nền cũng như nhà ở trong thời đại ngày nay của đa số người dân đều muốn hướng đến đất có mật độ xây dựng càng thấp càng tốt. Vậy đất ở mật độ thấp là gì? Khái niệm này dùng để chỉ những khu vực ít về dân số, hơn nữa còn có số lượng công trình phục vụ nhu cầu ở và sinh hoạt một cách khoa học. Thay vì xây nhiều nhà, khu vực đó còn xây hồ nước, quảng trường, khu vui chơi giải trí nói chung.

Ngoài ra, khi vi phạm mật độ xây dựng thì bạn sẽ bị phạt theo Luật xây dựng hiện hành. Vì lý do này, chúng ta nên điều chỉnh lại mật độ xây dựng sao cho hợp lý, phù hợp với giấy phép xây dựng đã được cấp.

mật độ xây dựng tiếng anh là gì
Đất có mật độ xây dựng thấp sẽ đảm bảo được không gian trong lành cho cộng đồng

Có phần mềm về mật độ xây dựng nào không?

Hiện nay có các phần mềm chuyên dụng trong quản lý hạ tầng cũng như xây dựng bất động sản. Tuy nhiên, nếu như bạn không làm việc trực tiếp trong lĩnh vực bất động sản hoặc không có nhu cầu tính mật độ xây dựng theo ngày thì có thể tham khảo cách tính đơn giản nhất như sau:

Thay vì phải bỏ tiền ra mua phần mềm chuyên dụng mật độ chuẩn, bạn chỉ cần một chiếc máy tính hoặc laptop là có thể thao tác dễ dàng. Trước hết bạn cần mở cửa sổ Excel trên máy tính. Bước tiếp theo bạn nhập hàm Dự báo (x; know-y’x; know-x’y) vào cột Excel để chương trình xác định công việc bạn cần làm. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhập diện tích lô đất muốn tính mật độ vào cột đó.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cụ thể nhất về chủ đề: “Mật độ xây dựng trong tiếng Anh là gì?” Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình xây dựng nhà ở hay đầu tư, xây dựng bất động sản.  Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới của mình để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *