Vị trí và bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới Đà Nẵng

bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới đà nẵng

Mới đây, thủ Tướng Chính Phủ đã phê duyệt thực hiện dự án di dời Ga Đà Nẵng bởi tình trạng tắc nghẽn giao thông quá phức tạp với có kinh phí khủng khoảng 12.000 tỷ đồng. Câu hỏi đặt ra cho cả người dân Đà Nẵng và trong nước là trị trí và bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới Đà Nẵng sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Vị trí ga đường sắt Đà Nẵng cũ và mới ở đâu?

Ga Đà Nẵng cũ được xây dựng năm 1902, tính tới hiện nay Ga này đã đi vào hoạt động được gần 120 năm. Ga Đà Nẵng nằm tại địa chỉ 202 đường Hải Phòng thuộc thành phố Đà Nẵng. Đây là một con đường huyết mạch nhất của tỉnh Đà Nẵng. Hoạt động buôn bán diễn ra trên tuyến đường này vô cùng phức tạp, sầm uất và đông đúc. Điều này khiến cho tình trạng quá tải xe cộ cũng như vấn đề kẹt xe, tắc nghẽn giao thông diễn ra ngày càng thường xuyên với mức độ nghiêm trọng. Vì thế, UBND tỉnh Đà Nẵng đã trình thủ tướng chính phủ xin thực hiện dự án di dời Ga Đà Nẵng sang địa điểm khác.

bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới đà nẵng

Nhà ga đường sắt mới Đà Nẵng sẽ được xây dựng ở khu vực 2 phường Hòa Khánh Nam và Hòa Minh, quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng. Việc di dời ga đường sắt mới đến quận Liên Chiểu không chỉ làm giảm thiểu ách tắc giao thông trong khu vực nhà ga cũ mà còn góp phần nâng tầm phát triển quy hoạch Đà Nẵng về lâu dài. Đồng thời cũng là tiền đề phát triển cho cảng nước sâu Liên Chiểu và kéo theo sự thúc đẩy phát triển giao thông giữa ga đường sắt với cảng Liên Chiểu. Có thể nói sự chuyển dịch ga Đà Nẵng này vừa mang đến lợi ích về cả giao thông và kinh tế cho thành phố Đà Nẵng.

Xem thêm:  Tiện Ích Đẳng Cấp Được Khai Thác Triệt Để tại Biệt Thự Ecopark

Đối với hướng tuyến ga đường sắt mới được dự kiến như sau: Về phía Bắc thành phố: Ga sẽ nối với hướng tuyến đường sắt đi qua hầm mới Hải Vân, về phía Tây và điểm chập với tuyến cũ ở phía Nam tại khu vực cầu Đỏ.

Bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới Đà Nẵng

Phạm vi triển khai dự án di dời ga đường sắt mới sẽ được thực hiện gồm hai phần đó là: di dời ga đường sắt mới và tái thiết lập lại ga đường sắt cũ. 

Dưới đây là bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới Đà Nẵng

bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới đà nẵng

Bản đồ thể hiện vị trí nhà ga cũ và mới. Trong đó tuyến đường sắt hiện tại là đường màu đỏ. Vị trí nhà ga đường sắt cũ là B. Tuyến đường sắt quốc gia và đường sắt cao tốc được biểu diễn bằng đường màu xanh. Và E là vị trí đề xuất đặt nhà ga đường sắt Đà Nẵng mới.

Việc xây dựng ga đường sắt mới cũng được chia làm hai giai đoạn. 

Giai đoạn một bao gồm: 

  • Cải tạo 7 km đường sắt cũ.
  • Xây 18,21 km tuyến đường sắt mới tránh đi qua trung tâm
  • Nâng cấp ga hàng Lệ Trạch với tổng diện tích 9,6ha.
  • Xây dựng nhà ga khách mới với tổng diện tích 43,1ha.
  • Xây dựng ga hàng hóa Kim Liên mới với tổng diện tích 80,1ha.

UBND thành phố Đà Nẵng đã đề xuất ra 3 phương án thực hiện giai đoạn 1 bao gồm:

  • Phương án 1: Đầu tư theo hình thức BT bằng quỹ đất tương ứng với giá trị thu được từ khu đất nhà ga cũ khoảng 1.192 tỷ đồng. Phần còn lại với tổng kinh phí hơn 2.300 tỷ đồng thì sẽ kiến nghị Chính phủ đầu tư bằng vốn ngân sách trung ương.
  • Phương án 2: Đầu tư theo hình thức BT và kết hợp hình thức BTL. Tức là đầu tư theo hình thức BT bằng quỹ đất tương ứng với giá trị thu được từ khu đất nhà ga cũ khoảng gần 1.200 tỷ đồng. Theo đó nhà đầu tư được quyền khai thác quỹ đất tại khu vực nhà ga cũ theo quy hoạch của thành phố. Phần còn lại hơn 2.250 tỷ đồng sẽ được đầu tư theo hình thức BTL. Khi dự án hoàn thành, nhà đầu tư sẽ chuyển giao cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam quản lý khai thác, sử dụng. Kinh phí chi trả sẽ được trích từ nguồn doanh thu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam với thời gian hoàn vốn là 16 năm.
  • Phương án 3: Đầu tư theo hình thức BT và kết hợp hình thức BOT. Thời gian hoàn vốn sẽ là 22 năm.
Xem thêm:  Thực hư chuyện Tập đoàn Đất Xanh lừa đảo

Trên đây là những thông tin về vị trí cũng như bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới Đà Nẵng. Dự án sẽ được thực hiện từ 2017 – 2023. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn quan tâm đến dự án này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *