Thăm ngàn là gì? Nguồn gốc meme của thăm ngàn trên mạng xã hội

Một từ ngữ không có trong từ điển của Việt Nam là ‘Thăm ngàn’ nhưng lại đang gây bão và hot rần rần trên Mạng xã hội các năm gần đây. Hiện nay thăm ngàn vẫn chưa hết hot và đặc biệt được các bạn trẻ sử dụng làm meme, bàn tán về nó rất nhiều. Vậy thăm ngàn là gì? Vì sao nó lại trở nên nổi tiếng và được dùng nhiều đến vậy? Cùng bọn mình khám phá và lí giải nhé.

tham-ngan-la-gi-1

Thăm ngàn là gì?

Thăm ngàn là cách phát âm theo tiếng việt, trên thực tế nó là một từ của tiếng thái lan “ทำงาน”Thăm ngàn là gì? Kẹp ngân là gì? Tại sao giới trẻ lại hay sử dụng những từ nàyThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Thăm ngàn là gì? Kẹp ngân là gì? Tại sao giới trẻ lại hay sử dụng những từ này– ThảngānThăm ngàn là gì? Kẹp ngân là gì? Tại sao giới trẻ lại hay sử dụng những từ nàydịch nghĩa ra là làm việc. Hiểu rộng hơn thì Thăm ngàn là từ chỉ làm việc nào đó để tạo ra thành quả.

Đi cùng từ Thăm ngàn không thể thiếu từ Kẹp ngần hay kẹc ngần,… tùy theo nhiều người gọi. Kẹp ngần cũng là một từ của Thái Lan được biết là “เก็บเงิน”. Từ này có nghĩa là tiết kiệm tiền hoặc là dành dụm tiền bạc.

Vậy tại sao hai từ này phải đi liền với nhau và có gì giải thích cho hiện tượng mạng này không? Hãy cùng bọn mình đi sâu hơn vào nội dung bên dưới nhé.

tham-ngan-la-gi-5

Nguồn gốc và ý nghĩa của Thăm ngàn, kẹp ngần

Nguồn gốc của thuật ngữ thăm ngàn bắt nguồn từ một video quảng cáo từ Thái Lan. Video này đã được đăng khoảng 13 năm trước. Mặc dù quảng cáo đã được chiếu ở Thái Lan từ lâu, nhưng nó sẽ chỉ trở nên phổ biến ở Việt Nam vào năm 2020.

 

tham-ngan-la-gi-6

Trong đoạn phim quảng cáo, một người nông dân vì nghèo mà chán nản dẫn đến nghiện rượu. Tuy nhiên, anh đột nhiên nhận ra rằng uống rượu là một điều tồi tệ và khiến bản thân trở nên nghèo nàn hơn. Kể từ đó, người nông dân đã làm việc, tiết kiệm tiền, trả nợ và lập nghiệp. Sau đó anh ta có một cuộc sống sung túc với vợ con và phát triển đất nước. Mọi thứ trong quảng cáo là một thước phim phóng đại và hài hước, mọi người đều đã quá quen với các quảng cáo trước đây của Thái lan rồi phải không nào, vô cùng đơn giản nhưng cũng rất hài hước vui nhộn.

Xem thêm:  55+ Mẫu bánh kem đơn giản sinh nhật kiểu Hàn Quốc

Đây là clip quảng cáo phân bón vui nhộn, khuyến khích các bạn trẻ lao động, học hỏi và kiếm tiền, không uống rượu hay tiếp xúc với tệ nạn.

Đoạn video được xem lại hàng nghìn lần để khuyên các chàng trai nên khởi nghiệp và tiết kiệm tiền để lo cho tương lai. Dù thời lượng clip ngắn, chỉ hơn 30 giây nhưng lại truyền tải tính giáo dục rất cao.

tham-ngan-la-gi-7

Qua video quảng cáo đó người ta muốn nói lên rằng thanh niên cần được giáo dục, làm việc và tiết kiệm. Các chàng trai không nên rượu chè lười biếng, phải sống tích cực để cuộc sống sau này ấm no và đầy đủ hơn.

Hai từ thăm ngàn và kẹp ngần được chú ý nhất trong đoạn clip vì chúng được lặp lại nhiều lần. Chúng là câu nói rút gọn của phương châm sống ở Thái lan với nội dung đầy đủ là “thăm ngàn, kẹp ngần, khỏ mia”Thăm ngàn là gì? Kẹp ngân là gì? Tại sao giới trẻ lại hay sử dụng những từ nàycó nghĩa là làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền, mang tiền về cho vợ. Một câu nói rất hay và nhân văn phải không nào. Chúng ta đều biết rằng tiếng Thái khi được phát âm rất hay và hài hước, chính vì 2 từ đó nổi lên rất nhanh vì nó cũng rất phù hợp với người Việt Nam chúng ta.

Sau đó người việt chúng ta đã vietsub hai từ đó và ra đời từ Thăm ngàn, kẹp ngần. Tượng trưng cho việc làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền. Không lâu sau các trang mạng đã nổi lên những meme chế lại hai câu nói này theo cách đơn giản và hài hước. Hầu hết đều mang tính chất vui vẻ tích cực.

tham-ngan-la-gi-9

Chúng được dùng trong trường hợp nào

Hai từ Thăm ngàn kẹp ngần thường được dùng trong các trường hợp để nói người khác nên chăm chỉ làm việc và tiết kiệm giống như một câu nổi tiếng khác cùng nghĩa là “ có làm thì mới có ăn”. Sau khi độ hot của hai từ này tăng cao thì người ta đã nghĩ ra đủ thứ hay ho về nó. Làm meme hay là nói chuyện phiếm với nhau cũng có thể dùng từ thăm ngàn, kẹp ngần.

Xem thêm:  Cơ hội sinh lời khi đầu tư vào nhà phố thương mại Celadon Boulevard TPHCM

Thăm ngàn còn được dùng nhiều với những anh em game thủ và các streamer. Đặc biệt là với bộ game trồng trọt đến những game Moba. Với các bộ môn Moba thì việc “Farm” rất phổ biến vì để đạt được những trang bị cần thiết hỗ trợ team ở các giai đoạn về sau của game thì bạn chăm chỉ thăm ngàn để đạt được mục đích đó. Trong trường hợp này, thăm ngàn có thể thay thế từ farm theo một cách giải trí hơn.

tham-ngan-la-gi-10

Ở môi trường công sở, nhiều bạn trẻ khi bị dí deadline thường tự thúc đẩy bản thân mình bằng câu nói vui nhộn này để làm động lực làm việc. Nói cách khác thì đây là ý nghĩa của việc chăm chỉ để rồi nhận lại thành quả xứng đáng.

Mang đến tiếng cười châm biếm. Suy cho cùng thì ý nghĩ của hai từ thăm ngàn kẹp ngần này đều là mang lại tiếng cười vui vẻ. Hai từ này cũng hay được dùng để châm biếm những người vì quá mải mê chú tâm vào mục tiêu riêng mà quên đi nhiều giá trị của cuộc sống. Hoặc cũng có thể sử dụng để tự cười chính mình trong quá trình làm việc mệt mỏi.

tham-ngan-la-gi-11

Cách phát âm của một vài từ trong tiếng Thái khi được phiên âm sang tiếng Việt Nam nghe rất vui nhộn và hài hước, đây không phải lần đầu tiên mà người Việt dùng cách phát âm này với các từ ngữ Thái. Vì thế, hai cụm từ “thăm ngàn, kẹp ngần” được lan truyền với tốc độ chóng mặt và đã trở thành hot trend trên các nền tảng mạng xã cũng là điều dễ hiểu thôi. Chính sự hài hước của chiếc video quảng cáo đó và cách phát âm vui nhộn của người Việt đã gây được một ấn tượng mạnh cho người nghe và người xem, từ đó các meme về tiếng Thái cũng trở nên tràn lan trong cộng đồng Việt.

Tổng kết

Bài viết trên là những giải thích tổng quan nhất về từ “thăm ngàn”. Một từ ngữ phát âm theo tiếng Việt nghe rất hay và vui nhộn. Ngoài việc được đánh giá cao bởi sự sáng tạo, gần gũi và hài hước, thăm ngàn còn trở nên phổ biến rộng rãi vì ý nghĩa nhân văn nhắc nhở khéo mọi người. Hy vọng đáp án được tìm thấy cho câu hỏi “thăm ngàn là gì, ý nghĩa và cách sử dụng chúng trong bài viết trên hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *